Công ty thông cống nghẹt Quốc Cường giá rẻ tại tphcm: 0902117930

Tổng hợp 15+ cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả

Bồn cầu nhà bạn đang có dấu hiệu thoát nước chậm hay nghẹt? Dưới đây là tổng hợp 15+ cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả. Bạn có thể sử dụng để tự mình thông nghẹt bồn cầu trước khi tìm thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ thông nghẹt bồn cầu.

Dưới dây chúng tôi xin tổng hợp giới thiệu đến các bạn tất cả các cách thông cầu nghẹt tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào đường cống nhà mình, từ khó nhất đến đơn giản nhất.

Cách thông tắc bồn cầu bằng Baking soda (muối nở) và dấm ăn

Cách thông tắc bồn cầu bằng Baking Soda và dấm ăn

Nếu phát hiện bồn cầu có dấu hiệu thoát nước chậm nên áp dụng ngay phương pháp thông nghẹt tại nhà bằng baking soda kết hợp với dấm ăn để thấy hiệu quả rõ rệt hơn. 

Thành phần chính của Baking Soda là Natri Bicarbonate (NaHCO3). Hợp chất hóa học này có tính kiềm cao giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong một khoảng thời gian dài. 

Cách làm:
Cách thông tắc bồn cầu bằng Baking soda và giấm ăn trước tiên cần trộn hỗn hợp trên theo tỷ lệ 1-2. Tức là 1 bát canh baking soda sẽ hòa với 2 bát canh giấm trắng. 

Đổ hỗn hợp đã được trộn đều vào bồn cầu để nguyên trong 4-6 tiếng, hoặc tốt nhất là để qua đêm. Đây là khoảng thời gian đủ dài để làm mềm và phân hủy các hợp chất hữu cơ gây tắc bồn cầu. Sau đó xả nước để kiểm tra tình trạng bồn cầu đã được thông nghẹt hay chưa. 

Cách thông bồn cầu bị tắc bằng nước nóng và nước rửa chén

Cách thông bồn cầu bị tắc bằng nước nóng và nước rửa chén

Nước rửa chén với tính chất vật lý trơn trượt, có thể giúp loại bỏ chất thải hữu cơ, các dị vật gây tắc bồn cầu một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh việc kết hợp với nước nóng sẽ giúp phân hủy các chất thải hữu cơ gây tắc dễ dàng hơn. 

Cách làm: 
Cách thông bồn cầu bị tắc bằng nước nóng và nước rửa chén là hòa tan nước rửa chén trong nước nóng 70 độ C. Không nên dùng nước quá nóng ở 100 độ C có thể làm hỏng lớp men tráng bồn cầu. Tùy theo tình trạng nghẹt của bồn cầu nặng hay nhẹ có thể tăng hoặc giảm lượng nước rửa chén cho phù hợp. 

Xả nước lại nhiều lần để làm sạch đường ống xả bồn cầu. 

Cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất bằng Coca cola

Không chỉ là một loại thức uống thông dụng, Coca Cola cũng chứa thành phần Natri Bicarbonate (NaHCO3) với chức năng tương tự như baking soda. Cách làm này cũng

Cách làm: 
Cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất bằng Coca Cola là đổ trực tiếp chai 1.5 lít vào bồn cầu đang có dấu hiệu thoát nước chậm hoặc nghẹt.
Đóng nắp bồn cầu và giữ nguyên trong vòng 2 - 4 giờ. Coca Cola sẽ giúp làm mềm các chất thải hữu cơ. Sau đó xả nước lại 2-3 lần để bồn cầu được lưu thông. 

Cách thông tắc nhà vệ sinh bằng lươn, cá quả 

Đây là cách thông tắc nhà vệ sinh bằng cách sử dụng tập tính sinh sống của các loài cá da trơn này. Với lớp da trơn và khả năng luồn lách dưới lớp bùn sâu, lươn, cá quả có thể giúp loại bỏ các chất thải hữu cơ gây tắc một cách hiệu quả. 

Cách làm: 
Chuẩn bị một con lươn hoặc cá quả khỏe mạnh. Nếu là cá quả nên lựa chọn con có khối lượng 2-3 lạng để kích thước không bị quá to khiến chúng trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghiêm trọng hơn. 

Thả con lươn/cá quả vào bồn cầu theo hướng đầu trúc xuống dưới. Sau 20 phút - 1 tiếng bạn có thể kiểm xả nước lại. 

Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất bằng đá lạnh

Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất bằng đá lạnh

Trái với phương pháp thông tắc bồn cầu bằng nước nóng, đá lạnh lại giúp tạo ra áp suất lớn, giúp loại bỏ dị vật gây tắc ra khỏi đường ống xả bồn cầu. 

Cách làm: 
Để áp dụng cách thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất bằng đá lạnh cần chuẩn bị 2-3kg đá nhỏ. 

Đổ trực tiếp vào bồn cầu, chờ 15p để hơi lạnh của đá tạo ra áp suất đủ lớn trong đường ống cống xả bồn cầu. Sau đó xả nước vài lần đến khi bồn cầu được thông thoát hoàn toàn. 

Cách thông tắc bồn cầu bệt bằng móc treo quần áo

Cách thông tắc bồn cầu bệt bằng móc treo quần áo

Với mục đích tạo đầu đẩy chất thải, dị vật gây tắc ra khỏi đường ống xả bồn cầu bệt, một chiếc móc treo quần áo có thể trở thành trợ thủ đắc lực. 

Cách làm: 
Chuẩn bị một chiếc móc treo quần áo nhôm mỏng. Không nên sử dụng nhôm quá dày với độ cứng cao sẽ gây khó khăn trong việc uốn cong theo hình dáng đường ống xả của bồn cầu. 

Duỗi thẳng chiếc móc. Một đầu uốn cong và bọc lại bằng miếng vải mềm tạo thành đầu đẩy. Dùng dây vải hoặc chun cột chặt miếng vải vào đầu móc. Bước này cần đặc biệt lưu ý, vì nếu cột không chắc, miếng vải có thể tuột ra, nằm lại trong đường ống xả, khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên nghiêm trọng hơn. 

Sau đó dùng đầu đã được bọc luồn vào ống xả vừa luồn nhẹ vừa đẩy loại bỏ vật cản ra khỏi ống xả bồn cầu. 

Cách làm thông bồn cầu bằng băng dính

Cách làm thông bồn cầu bằng băng dính

Đây cũng là một phương án sử dụng áp suất của nước và không khí đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu. 

Cách làm: 
Trước khi thực hiện làm thông bồn cầu bằng băng dính cần vệ sinh sạch sẽ thành xung quanh bồn cầu - nơi sẽ tiếp xúc với băng dính. Sau đó lau thật khô. Sau đó dùng băng dính bản to băng kín mặt bồn cầu để không khí không lọt ra ngoài. 

Xả nước để tạo ra áp suất trong bồn cầu do không khí không thể thoát ra ngoài. Ngay lúc này bạn sẽ thấy mặt băng dính hơi nhô lên do áp suất không khí trong bồn cầu. Dùng tay đặt lên mặt băng dính đẩy thẳng xuống dưới để tạo lực ép không khí và nước bên trong bồn cầu. 
Thực hiện lại thao tác này 2-3 lần để dị vật gây tắc bồn cầu được đẩy xuống bể phốt. 

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng miếng dán

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng miếng dán

Là một phương pháp có nguyên lý tương tự như cách làm thông bồn cầu bằng băng dính. 

Nhưng miếng dán được thiết kế với hình dạng chuyên biệt và kín khí hơn so với biện pháp sử dụng băng dính. 

Cách làm tương tự như với băng dính nên các bạn có thể tham khảo lại hướng dẫn ở trên. 

Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên

Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên

Cách làm này sẽ có hiệu quả nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn trong bồn cầu là do áp lực nước xả không đủ lớn. Hoặc bồn cầu gặp tình trạng tắc nghẽn nhẹ. 

Cách làm: 
Sử dụng một thau/chậu/xô to chứa đầy nước. Dội thật nhanh thẳng vào bồn cầu nhằm tạo ra áp lực lớn trong bồn cầu, đẩy các chất thải xuống bể phốt.

Cách chữa tắc bồn cầu bằng máy hút bụi

Cách chữa tắc bồn cầu bằng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi cũng là một trong những mẹo chữa tắc bồn cầu nhờ lực hút của máy hút bụi. 

Cách làm: 
Sử dụng máy hút bụi đa năng hút hết phần nước còn đọng lại trong bồn cầu. Sau đó luồn ống của máy hút vào trong họng cống xả của bồn cầu. Dùng giẻ chèn kín miệng họng ống xả của bồn cầu. 

Khởi động máy hút bụi đồng thời giữ chặt ống xả và giẻ chèn quanh họng ống xả bồn cầu. Hút dị vật ra khỏi ống xả, sau đó xả nước lại để kiểm tra độ thông thoáng của bồn cầu. 

3 cách xử lý tắc bồn cầu bằng thuốc thông bồn cầu 

Bên cạnh 9 Mẹo thông cầu nghẹt như Công ty thông cống nghẹt Quốc Cường vừa gợi ý ở trên, bạn có thể áp dụng các biện pháp xử lý tắc bồn cầu bằng thuốc thông bồn cầu chuyên dụng dưới đây. Thuốc thông bồn cầu trên thị trường hiện nay có 2 dạng chính là dạng bột và dạng nước. 

Các sản phẩm bột, nước thông cống đều có thành phần là các hoá chất hữu cơ, có tính chất phân huỷ cao như: Sodium hydroxide, Acid sunfuric, Potassium hydroxide… 

Các chất này đều giúp thông tắc bồn cầu bằng nguyên lý làm mềm, phá huỷ cấu trúc của các chất gây nghẹt, giúp bồn cầu trở nên thông nghẹt. 

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm thuốc thông bồn cầu chuyên dụng: 
- Đeo găng tay và khẩu trang bảo vệ tránh làn da bị tổn thương do các sản phẩm thuốc thông bồn cầu đều có tính ăn mòn mạnh. 
- Chỉ nên sử dụng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được Bộ Y Tế và Cục quản lý môi trường cấp phép. 
- Một số loại thuốc thông bồn cầu chuyên dụng hiệu quả bạn có thể tham khảo như: Tracatu, Micro-phot, Hando, Hannah,.... Các thương hiệu này hầu hết đều có hai loại thuốc bột và nước thông bồn cầu tuỳ theo nhu cầu sử dụng của bạn. 

Cách thông nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông bồn cầu

Cách thông nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông bồn cầu

Hoà tan bột thông bồn cầu với một chút nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Đổ hỗn hợp trực tiếp vào bồn cầu. Giữ nguyên trạng thái trong 4-6 tiếng để các hợp chất trong bột thông bồn cầu ăn mòn chất thải, cặn bã gây tắc. 

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng bằng nước thông bồn cầu

Nước thông bồn cầu thường có nồng độ các hợp chất hoá học cao hơn so với dạng bột. Do đó cách thông bồn cầu bị tắc nặng bằng nước thông bồn cầu sẽ có hiệu quả cao trong thời gian tương đối ngắn. 

Cách làm: 
Đổ một lượng vừa đủ nước thông bồn cầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Chờ từ 5-15 phút. Tuỳ theo tình trạng tắc nghẽn của bồn cầu và nồng độ hợp chất hoá học trong sản phẩm mà lượng sử dụng và thời gian chờ sẽ khác nhau. Các bạn nên theo dõi kỹ thông tin này trên phần hướng dẫn sử dụng. 

Kết thúc thời gian chờ hãy xả nước để kiểm tra kết quả. Và có thể lặp lại quy trình này 2-3 lần cho đến khi cảm thấy bồn cầu được thông nghẹt hoàn toàn. 

Cách xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng các sản phẩm Enzyme

Các sản phẩm thông tắc bồn cầu chứa Enzyme cũng là một loại thuốc thông bồn cầu dạng nước. Tuy nhiên cơ chế hoạt động của các sản phẩm chứa enzyme là cung cấp chất xúc tác để phân huỷ các hợp chất hữu cơ. 

Vì vậy cách xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng các sản phẩm Enzyme chỉ hiệu quả với nguyên nhân gây tắc là do các chất thải hữu cơ như: giấy, cặn thức ăn thừa… Và sẽ không có hiệu quả nếu như nguyên nhân gây tắc là các chất thải vô cơ. 

Cách thực hiện cũng tương tự như sản phẩm thuốc thông tắc bồn cầu khác. Nhưng thời gian chờ của sản phẩm Enzyme tốt nhất là sau một đêm để hiệu quả thông tắc bồn cầu là tốt nhất. 

5 Cách xử lý thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả bằng dụng cụ chuyên dụng 

Bên cạnh việc áp dụng một số mẹo hoặc sản phẩm thông tắc bồn cầu dạng hoá chất, các bạn có thể tham khảo 5 cách xử lý thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả bằng dụng cụ chuyên dụng dưới đây. 
Các phương pháp này thường mất ít thời gian và khả năng thành công cao hơn. Tuy nhiên do đòi hỏi một số dụng cụ chuyên dụng nên chi phí khá cao hoặc cần có một bên thứ hai cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu tiến hành. 

Cách thông cầu bị nghẹt bằng súng tạo áp lực

Cách thông cầu bị nghẹt bằng súng tạo áp lực

Súng tạo áp lực là một sản phẩm giúp thông cầu bị nghẹt bằng cách tạo ra áp lực mạnh, trực tiếp đẩy các dị vật cứng gây tắc bồn cầu ra khỏi họng ống xả. 

Cách thông cầu bị nghẹt bằng súng tạo áp lực rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt họng súng vào ống xả và “bắn". Áp lực do súng tạo ra sẽ đẩy những dị vật gây tắc xuống bể phốt, giúp bồn cầu được thông nghẹt. 

Cách xử lý nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh bằng máy khí nén

Cách xử lý nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh bằng máy khí nén

Cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như súng tạo áp lực. Nhưng luồng áp suất được tạo ra bởi máy khí nén thường mạnh hơn nhiều lần so với súng tạo áp lực. 
Do đó cách xử lý nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh bằng máy khí nén thường áp dụng trong trường hợp tắc nghẽn nặng. 

Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ việc luồn đầu ống dẫn khí của máy vào họng ống xả bồn cầu và khởi động máy. Để nguồn áp lực do máy tạo ra đẩy các chất thải, dị vật còn mắc kẹt ra ngoài, giúp bồn cầu thông nghẹt. 

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà bằng thụt (piston)

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà bằng thụt (piston)

Cũng có nguyên lý tương tự như hai phương pháp trên, nhưng piston có chi phí khá rẻ và nhỏ gọn. Bởi vậy mỗi gia đình đều có thể trang bị một chiếc thụt (piston) để xử lý tình trạng tắc bồn cầu tại nhà. 

Cách làm: 
Đưa miệng piston vào chính giữa miệng ống xả bồn cầu, để càng khít càng tốt, đảm bảo không khí không thể thoát ngược lên trên trong quá trình thụt. 

Đẩy mạnh ống thụt piston vào trong họng ống xả bồn cầu. Nhấn liên tục 5-6 lần piston sau đó rút lên một cách dứt khoát. 

Xả nước để kiểm tra hiệu quả. Có thể lặp lại quá trình trên vài lần đến khi bồn cầu được thông nghẹt hoàn toàn. 

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng khoan dây cáp lò xo

Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng khoan dây cáp lò xo

Khoan dây cáp lò xo là một trong những dụng cụ xử lý bồn cầu bị tắc chuyên biệt. Với cấu tạo một đầu là dây lò xo với chiều dài từ 3m - 20m nối với một đầu là tay quay cố định. 

Nguyên lý hoạt động của khoan dây cáp lò xo là dùng lực đẩy của dây lò xo và đầu lò xo thiết kế chuyên biệt đẩy dị vật ra khỏi đường ống xả bồn cầu. 

Cách làm: 
Luồn đầu lò xo vào họng ống xả bồn cầu. Vừa luồn vừa điều chỉnh dây lò xo đi qua khúc cong của ống xả gặp vật cản. 

Quay tay cầm của khoan dây cáp lò xo theo chiều kim đồng hồ. Vừa quay đồng thời đẩy dây lò xo để loại bỏ dị vật ra khỏi ống xả bồn cầu.

Lặp lại thao tác đến khi thấy nước trong bồn cầu rút đi là bồn cầu đã được thông nghẹt. 

Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng máy lò xo

Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng máy lò xo

Máy lò xo cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự khoan dây cáp lò xo. Tuy nhiên nếu khoan dây cáp lò xo sử dụng lực từ tay người thì máy lò xo tạo ra lực từ máy điện. 

Cấu tạo máy và cách làm tương tự như khoan lò xo.

Kết 

Trên đây là Tổng hợp 15+ cách thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả giúp bạn xử lý các vấn đề tắc nghẽn bồn cầu. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những cách làm hữu ích, nhanh và hiệu quả nhất. 

Đăng nhập để post bài